Lễ khởi công dự án Trường đại học Tôn Đức Thắng, cơ sở Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

Sáng ngày 03/08/2015, Trường đại học Tôn Đức Thắng tổ chức Lễ khởi công xây dựng cơ sở đào tạo mới tại Thành phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng. Đến dự có sự hiện diện của Ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh Lâm Đồng; Ông Phan Anh, Ủy viên Đoàn chủ tịch, Trưởng ban tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ông Phan Văn Đa, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng; Ông Lê Hoàng Phụng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Bảo Lộc; Ông Nguyễn Quốc Bắc, Phó bí thư-Chủ tịch UBND Thành phố Bảo Lộc; Ông Ngô Minh Đông, Phó chánh văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam; GS. Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành Tỉnh Lâm Đồng; lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Đăk Nông; các Trưởng khoa, Phòng đại diện cho lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà trường, quí thày-cô là đại diện cho tập thể viên chức, giảng viên, sinh viên Nhà trường; và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.

sở Bảo Lộc của Trường đại học Tôn Đức Thắng có diện tích 41ha, toàn bộ cụm công trình được thiết kế và xây dựng theo phong cách Châu Âu (là nét kiến trúc đặc trưng của Lâm Đồng). Giai đoạn 1 sẽ hình thành khối điều hành trung tâm, văn phòng khoa; khối giảng đường - hội trường; khối thư viện - trung tâm điện toán; khối phục vụ; xưởng thực tập; nhà thi đấu; ký túc xá; nhà công vụ. Dự kiến Giai đoạn 2 sẽ hình thành Khoa y, Khoa dược, một Bệnh viện thực hành và chuyên khoa khoảng 1.000 giường với thiết bị hiện đại và nhân sự là các chuyên gia nước ngoài. Cơ sở này cũng sẽ có một Trung tâm đào tạo hộ lý, một Viện điều dưỡng người cao tuổi; các trung tâm nghiên cứu thuốc chữa bệnh và sinh học dược, thực phẩm phù hợp với điều kiện tự nhiên của Bảo Lộc; một số ngành và khoa chất lượng cao, trung tâm xuất sắc, viện đào tạo sau đại học và trung tâm giáo dục quốc tế.

Thời gian triển khai đến khi hoàn tất một thành phố học thuật với qui mô như vậy có thể là 10 năm; và chắc chắn rằng Dự án này sẽ trở thành một đại học lớn với đầy đủ chức năng là trung tâm trí thức, đào tạo nhân tài, nghiên cứu hàn lâm-ứng dụng và phụng sự xã hội một cách tốt nhất góp phần cung ứng nhân tài và nhân lực cho tương lai phát triển của Thành phố Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng nói chung và các tỉnh lân cận khu vực Tây Nguyên.

Việc khởi công Dự án là hành động bắt đầu cho việc xây dựng một đại học quốc tế ở Khu vực Nam Tây Nguyên, điều mà địa phương và Nhà trường đều mong đợi trong khuôn khổ Chương trình hợp tác số 1884/UBND-TĐT ngày 15/04/2015 về đào tạo nguồn nhân lực và hoạt động khoa học công nghệ giữa Tỉnh Lâm Đồng và Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Một số hình ảnh tại Lễ Khởi công:

văn nghệ

Tiết mục văn nghệ chào mừng do sinh viên trường biểu diễn
 

phát biểu

GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng phát biểu khai mạc
 

xuantien

Ông Nguyễn Xuân Tiến, UV Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Chủ tịch HĐND Tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại Lễ khởi công
 

phananh

Ông Phan Anh, Ủy viên Đoàn chủ tịch Trưởng ban tài chính TLĐLĐ Việt Nam phát biểu

 

toancanh1toancanh2

Toàn cảnh Lễ khởi công
 

dongtho

Động thổ xây dựng Cơ sở Bảo Lộc, Trường đại học Tôn Đức Thắng

xemsodo

Các đại biểu xem Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan
Cơ sở Bảo Lộc, Trường đại học Tôn Đức Thắng
 

chuphinh

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ khởi công
 

kientruc

Kiến trúc Khối nhà điều hành của Trường đại học Tôn Đức Thắng tại Thành phố Bảo Lộc

TƯ LIỆU THAM KHẢO:

SỰ CẦN THIẾT
CỦA VIỆC XÂY DỰNG PHÂN HIỆU TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG
TẠI THÀNH PHỐ BẢO LỘC, TỈNH LÂM ĐỒNG

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 2 trường đại học là Đại học Đà Lạt và Đại học dân lập Yersin. Riêng tại Thành phố Bảo Lộc chưa có trường đại học nào. Các tỉnh lân cận như Đắk Nông, Bình Phước, Bình Thuận hiện cũng chưa có trường đại học. Do đó, việc thành lập một cơ sở giáo dục đào tạo nhân lực trình độ cao từ đại học đến sau đại học tại địa phương này là thực sự cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo đa dạng nguồn nhân lực chất lượng cao, bảo đảm thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho Tỉnh Lâm Đồng, các tỉnh Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Sau khi tiến hành thăm dò các địa phương lân cận TPHCM, Nhà trường đã tìm đến Lâm Đồng. So sánh nhiều lựa chọn khác nhau từ Đà Lạt đến Bảo Lộc, Nhà trường cuối cùng đã quyết định chọn Bảo Lộc làm một campus cho tương lai của Trường. Trong tính toán, Bảo Lộc nằm ở vị trí tâm của một vòng tròn có bán kính 160km mà những đô thị trên đường chu vi của nó lần lượt là Đà Lạt, Phan Thiết, TPHCM, Biên Hòa, Đồng Xoài và Gia Nghĩa. Khí hậu tuyệt diệu của Bảo Lộc phù hợp với sự phát triển một campus đại học nghĩ dưỡng với các viện nghiên cứu cao cấp kiểu Châu Âu; và lúc đó, diện tích hơn 40ha của địa điểm khả thi này là khu đất cận đô thị, cận đường cao tốc (cách 300m) và lớn nhất có thể tìm được.

Trường đại học Tôn Đức Thắng hiện là một trong các trường đại học đa ngành có qui mô đào tạo và nghiên cứu lớn với lưu lượng 22.000 học sinh, sinh viên đang theo học trong 15 ngành đào tạo bậc trung cấp; 4 ngành đào tạo cao đẳng; 34 ngành đào tạo đại học, 10 ngành đào tạo bậc cao học và hơn 10 ngành đào tạo tiến sĩ. Sinh viên tốt nghiệp Trường đại học Tôn Đức Thắng có chất lượng cao, nhiều kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế với tỉ lệ có việc làm ngay sau khi ra trường từ 90% đến 100%. Hệ thống quản trị chất lượng đào tạo của trường đã được UKAS của Vương quốc Anh, DNV của Đan Mạch công nhận đạt chuẩn ISO 9001-2008 trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu. Đặc biệt, năm 2014, trải qua nhiều vòng kiểm định nghiêm ngặt của Tổ chức gắn sao đại học thế giới QS Stars của Anh Quốc, Trường đại học Tôn Đức Thắng chính thức trở thành trường đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam được công nhận xếp hạng quốc tế 3/5 sao. Trong đó, tiêu chí về cơ sở vật chất và các loại hình hỗ trợ sinh viên được đánh giá 5/5 sao; tiêu chí về chất lượng đào tạo, việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp được đánh giá 4/5 sao. Điều này khẳng định vị thế và danh tiếng của Nhà trường, nâng cao giá trị bằng cấp của sinh viên.

Dự án cơ sở Bảo Lộc sẽ được thực hiện đúng dự kiến, bảo đảm chất lượng; khởi động việc hình thành một công trình văn hóa-giáo dục và đô thị đẹp, hiện đại theo chuẩn quốc tế cho Thành phố Bảo Lộc. Campus này sẽ thực sự là thị trấn, là công viên với đầy đủ bến xe bus, siêu thị mi ni, sân chơi, hồ bơi, nhà thi đấu, vườn trường, xưởng trường, bệnh viện thực hành, các trung tâm nghiên cứu với những phòng thí nghiệm hiện đại, trang trại thực nghiệm, nhà máy sản xuất sản phẩm thí điểm để chuyển giao... ;. Công trình sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng dần dần từ 2017, trực tiếp góp phần cung ứng nhân lực để phục vụ các kế hoạch phát triển cho Thành phố Bảo Lộc và các đô thị vệ tinh ; cũng như giúp đưa Bảo Lộc thành nơi đến của trí thức trong và ngoài nước, nhân tài khắp 64 tỉnh, thành trong cả nước để Nam Tây Nguyên và Lâm Đồng, Bảo Lộc không phải chỉ là nơi nghĩ dưỡng; mà là nơi để phát minh, sáng tạo và phát triển nhân tài cho đất nước và thế giới. Bằng cách ấy, Dự án sẽ phụng sự xã hội ngày càng tốt hơn, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình quốc tế hóa của đất nước.

phoicanh


Phối cảnh tổng thể Trường đại học Tôn Đức Thắng, Cơ sở Bảo Lộc